Các địa danh, văn hóa Việt Nam lung linh trên hộp đèn giấy 3D

Tác phẩm ”Đường tàu Hà Nội” trong bộ sưu tập đèn giấy 3D về văn hóa, địa danh Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi cổ phục Việt Nam đang hồi sinh mạnh mẽ, bạn trẻ Nguyễn Duy Duy sinh năm 1996 đã nảy ra ý tưởng làm hộp đèn giấy để tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam, làm nên bộ sưu tập mang tên “Việt Nam-Đất nước-Con người” với gần 15 tác phẩm.

Hộp đèn nghệ thuật này là hình thức kết hợp giữa nghệ thuật cắt giấy nghệ thuật của Nhật Bản, đèn kéo quân của Việt Nam và loại hình rối bóng của Trung Quốc.

Trong phần “Con người,” Duy lựa chọn tôn vinh một số trang phục nổi bật của người phụ nữ Việt Nam kể từ thời Nguyễn cho đến nay. Đó chính là áo nhật bình Việt Nam, áo tấc (hay còn gọi là áo năm thân, cổ đứng), áo tứ thân và tà áo dài hiện đại.

Vì sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nên Duy có phần “ưu ái” hơn cho mảnh đất này khi làm hộp đèn tôn vinh phần “Đất nước.” Đó là những cảnh đẹp Việt Nam kéo dài từ Bắc tới Nam, đi qua những “Góc phố Hà Nội” hay Đường tàu Hà Nội,” “Hồ Gươm”… của miền Bắc, Kinh thành Huế ở miền Trung và cảnh sông nước miền Tây đại diện cho miền Nam của Tổ quốc.

[Bạn trẻ 9X làm đèn nghệ thuật tôn vinh cổ phục và cảnh đẹp Việt Nam]

Duy chia sẻ rằng “Việt Nam” là phần anh cảm thấy khó khăn nhất bởi khó có gì “gánh” được toàn bộ giá trị của hai chữ này. Sau khi suy nghĩ, Duy quyết định thể hiện ở đó bốn loại hình nghệ thuật của Việt Nam gồm múa rối nước, hát bội, nhã nhạc cung đình Huế và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Để thực hiện bộ đèn này, Duy chia sẻ rằng phần khó nhất là đã tìm ra chất liệu phù hợp để giữ cho hộp đèn được bền, nhất là giữ cho giấy không bị nhăn do nhiệt của đèn và độ ẩm không khí xung quanh. Sau một thời gian dài tìm tòi cách thức, anh cùng bạn đồng hành quyết định sử dụng mica – nhựa trong suốt để giữ cho giấy thẳng và ánh sáng xuyên qua đúng như tính toán.

Duy cũng cho rằng có nhiều cách để vinh danh những giá trị tốt đẹp của một đất nước, về phần mình, anh muốn đóng góp một phần công sức nhỏ ở những hộp đèn 3D này. Qua nhiều tìm tòi và sáng tạo, Duy hy vọng bộ sưu tập của mình được nhiều người biết đến và cùng chia sẻ mong muốn tìm hiểu sâu về văn hóa của con người và đất nước Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo